วันจันทร์ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ประโยชน์ของแคลเซียม ที่มีต่อสุขภาพ

แคลเซียมมีประโยชน์ต่อสุขภาพและเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นที่มีมากที่สุดในร่างกาย แคลเซียมส่วนมากจะอยู่ที่กระดูกและฟัน ส่วนแคลเซียมที่เหลืออีกส่วนหนึ่งที่น้อยนิดแต่ประโยชน์และมีความจำเป็นมากต่อกระบวนการเมตาบอลิซึมของเซลล์ การทำงานของระบบประสาท การหดตัวของกล้ามเนื้อ ฯลฯ นอกจากนี้แคลเซียมยังมีประโยชน์ต่อการแข็งตัวของเลือดเมื่อเกิดแผลตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย

ถ้าร่างกายขาดแคลเซียม จะทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อ ระบบประสาท กระบวนการเมตาบอลิซึมของเซลล์ ทำงานผิดปกติ ที่สำคัญคือทำให้กระดูกเปราะบาง หากร่างกายขาดแคลเซียมไม่มากแต่ขาดอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดภาวะที่ร่างกายเสียแคลเซียมออกไปจากกระดูกตลอดเวลา จะทำให้แหล่งสะสมแคลเซียมซึ่งก็คือกระดูกเกิดอาการผุกร่อนและมีผลเสียอีกหลายอย่างตามมาเนื่องจากร่างกายขาดแคลเซียม ดังนั้นเพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์ของแคลเซียมอย่างเพียงพอ จึงต้องทราบว่าจะหาแคลเซียมได้จากที่ใดบ้าง

ประโยชน์ของกระดูกอ่อนปลาฉลาม

หูฉลามจัดเป็นอาหารชั้นเลิศของชาวจีนมาแต่โบราณกาล ซึ่งเราจะเห็นตามงานเลี้ยงสำคัญ
เช่น งานฉลองมงคลสมรส ซุปหูฉลามมักถูกจัดให้เป็นหนึ่งในเมนูอาหาร
ในงานเลี้ยงแบบโต๊ะจีนเสมอๆ ซึ่งแท้จริงแล้วหูฉลามที่เราทานกันก็คือ ส่วนที่ได้จากครีบ
ของฉลามนั่นเอง ซึ่งต้องผ่านกรรมวิธีต่างๆ ยุ่งยากพอสมควร
โดยเอาส่วนครีบของฉลามมาตากแดดจนแห้ง จากนั้นแช่น้ำแล้วต้มให้เปื่อย
แล้วขูดลอกหนังทิ้งไปจนเหลือแต่กระดูกอ่อนๆ โดยมีความเชื่อว่าการรับประทานหูฉลาม
จะช่วยบำรุงสุขภาพ ร่างกายแลดูเยาว์วัยขึ้น อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคได้อีกด้วย

นอกจากซุปหูฉลามที่มีความเชื่อว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว ปัจจุบันกระดูกอ่อนของฉลาม
หรือที่เราอาจจะคุ้นเคยในชื่อภาษาอังกฤษที่ว่า Shark cartilage
ยังถูกนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ซึ่งสกัดมาจากส่วนหัวและครีบของฉลาม
ว่ากันว่าส่วนที่เป็นโครงร่างกระดูก ทั้งหมดของฉลามนั้นเป็นกระดูกอ่อน

ประโยชน์ของน้ำมันรำข้าวจมูกข้าว

ประโยชน์ของน้ำมันรำข้าวจมูกข้าว
1. ป้องกันโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดตีบตัน   ในน้ำมันรำข้าวสกัดมี
Gamma-Oryzanol,Phytosterol,Tocopherol,
Tocotrienol,Oleic Acid (Omega 9)
 ซึ่งสารดังกล่าวข้างต้น
- ช่วยลดคลอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี (LDL-Low Density Lipoprotein)
- ช่วยลดไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride)
- ช่วยเพิ่มระดับของ HDL.(High Density Lipoprotein) ซึ่งเป็นคลอเรสเตอรอลที่มีประโยชน์ต่อร่างกา มีผลทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายทำงานเป็นปกติ อวัยวะต่างๆ เช่น หัวใจ,สมอง,ตับ,ไต ฯลฯทำงานได้ดีขึ้น ทำให้สามารถป้องกันการเกิดโรคหัวใจ และกลุ่มโรคหลอดเลือดตีบตันได้ เช่น โรคหัวใจขาดเลือด,หัวใจวาย ,อัมพาต,อัมพฤกษ์ เป็นต้น

วันจันทร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ประโยชน์ของการตรงต่อเวลา

ประโยชน์ของการตรงต่อเวลาการพัฒนาตนเองให้เป็นคนตรงต่อเวลานั้นเราสามารถทำได้โดยการที่เรารู้จักแบ่งเวลาให้เหมาะสมกับกิจกรรมต่างๆ เป็นการจัดระเบียบให้กับชีวิต สำหรับในการทำงานหรือการเรียนก็คือการพยายามทำงานหรือส่งงานให้เสร็จก่อนเวลาเพื่อมีเวลาตรวจทานและส่งงานให้ตรงตามกำหนด รวมถึงหากนัดหมายกับผู้ใดควรที่จะเผื่อเวลาในการเดินทางเพื่อไปให้ถึงจุดหมายก่อนเวลาสักเล็กน้อย เพื่อจะได้ไม่ต้องเร่งรีบรวมถึงมีเวลาเตรียมความพร้อมให้กับตนเอง

การที่เราเป็นคนตรงต่อเวลานั้น จะช่วยให้เราเป็นคนที่ขยันขันแข็ง เอาการเอางาน มีความกระตือรือร้น รักที่จะเรียนรู้อยู่เสมอ ช่วยให้เราไม่เฉื่อยชา ทันสมัย มีชีวิตชีวา เป็นคนมีวินัย สามารถจัดการกับงานหรือสิ่งที่ผ่านเข้ามาได้อย่างเป็นระเบียบ จึงทำให้เป็นคนที่ประสบความสำเร็จ มีความก้าวหน้าในชีวิต รวมถึงเป็นคนน่าเชื่อถือ และผู้อื่นให้ความไว้วางใจแก่เรา

สิ่งเหล่านี้เป็นประโยชน์ส่วนหนึ่งของการตรงต่อเวลา ที่สำคัญเหนืออื่นใดคือจะช่วยให้เราสามารถจัดการกับชีวิตของเราได้อย่างราบรื่นและมีความสุข


ที่มา หนังสือพิมพ์ข่าวสด