วันศุกร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ประโยชน์ของลองกอง

ลองกอง สมุนไพรใกล้ตัว
ชื่อทาง วิทยาศาสตร์ : Aglaia Dookkoo Griff.
ชื่อสามัญ : Longkong
ชื่อท้องถิ่นทุกๆ ภาค เรียกเหมือนกันว่าลองกอง ยกเว้นแถบมลายู และ จ.นราธิวาส เรียก ดูกู หรือโดกอง จ.นครศรีธรรมราช เรียก ลังสาดเขา

ลองกองเป็นไม้ตระกูลเดียวกับลางสาด ซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงกัน คือเป็นไม้ทรงพุ่มลำต้นสีน้ำตาลเขียว ใบรูปร่างยาวรี ผิวใบมัน ออกดอกเป็นช่อตามกิ่ง ผลทรงกลม ผิวเปลือกนอกของผิวลองกองหนาหยาบและผลเกาะแน่นกว่าลางสาด รวมถึงมียางน้อยหรือไม่มียางเลย ผิดกับลางสาดที่มียางมาก เนื้อในลองกองจะเป็นกลีบๆ สีขาวใส แห้ง รสหวาน ซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหาร อาทิ แคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินซี เป็นต้น จะออกผลในช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคม

ประโยชน์ใน ตำรายาไทย
การรับประทานลองกอง จะช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยป้องกันโรคหวัด และโรคเลือดออกตามไรฟัน เปลือกผลแห้งเอาไปเผาไล่ยุงได้ เปลือกและเม็ด มีส่วนประกอบของสารเคมี essential oil, lansic acid และ lansionic acid ใช้เป็นยาบำรุงกำลัง ฟื้นฟูสุขภาพ ซึ่งมีความสำคัญทางการแพทย์และอุตสาหกรรม ผิวเปลือก มีรสขม มีสารแทนนิน (tannin) เป็นจำนวนมาก เปลือกของต้นและใบ ต้นเป็นยารักษาโรคบิด กิ่งต้นดื่มรักษาโรคกระเพาะ

ลองกองมีถิ่นกำเนิดอยู่ในป่าแถบมลายู อินโดนีเชีย ฟิลิปปินส์ และตอนใต้ของประเทศไทย

ที่มา: variety.teenee.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น