วันเสาร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

คุณค่าประโยชน์ของฝรั่ง

ฝรั่งเป็นผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินซี และวิตามิน เอ ซึ่งมีมากกว่ามะนาวถึง 4 เท่า ทำให้ฝรั่งมีคุณค่าในการสร้างความต้านทานโรคหวัดได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังมีการแนะนำให้รับประทานฝรั่งเพื่อลดความอ้วนเพราะฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีความกรอบ เคี้ยวเพลิน และไม่เพิ่มน้ำหนัก

คุณค่าทางอาหารประกอบด้วย วิตามินเอ,วิตามินซี, B1,B2,แคลเซียม,ฟอสฟอรัส,



นอกจากนี้ยังมีสารพวกเพคตินและแทนนิน (TANNIN) จำนวนมากด้วย

สำหรับคุณประโยชน์ทางอาหารสรุปได้ดังนี้

วิตามินซีและวิตามินเอ

ช่วยให้มีความต้านทานต่อโรคหวัดเพิ่มขึ้น บำรุงเหงือกและฟัน , ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน

สารเพคติน (PECTIN)

เป็นยาระบายอ่อน ๆ แก้ท้องผูกได้ดี

สารแทนนิน (TANNIN)

มีฤทธิ์เป็นยาฝาดสมาน สามารถบรรเทาอาการท้องร่วงและห้ามเลือดได้

ช่วยสมานแผลและบรรเทาอาหารเจ็บคอ นอกจากนี้ยังช่วยระงับกลิ่นปาก

และรักษาแผลเรื้อรังเช่น น้ำกัดเท้า และผื่นคันจากผิวหนังที่ถูกใบไม้คันได้ด้วย

ดังนั้น การกินฝรั่ง อาจจะทำให้ไม่ต้องไปพบแพทย์ด้วยโรคหวัด

และทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารดังที่กล่าวมาแล้ว แต่การรักษาสุขภาพให้แข็งแรง

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และผักผ่อนให้เพียงพอ เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด


2009-1-9 10:28 เพิ่มดาวน์โหลด (24.34 KB)


ใบฝรั่งมีฤทธิ์ต่อระบบทางเดินอาหาร ลดการบีบรัดตัวของลำไส้

เพราะสารแทนนิน จัดเป็นยาสมาน รักษาอาการท้องร่วงเฉียบพลันได้ดี

ซึ่งเห็นนักเภสัชศาสตร์ มักนำยอดอ่อนของฝรั่ง ปิ้งไฟต้มน้ำดื่ม

หรือใช้ใบฝรั่ง 10-15 ใบ บดผสมน้ำ 1 แก้ว กรองแล้วต้ม 3 นาที เหยาะเกลือ

ดื่มแก้ปวดท้อง และ ยังสามารถดับกลิ่นปาก ดับกลิ่นลมหายใจเหม็นไดด้วย

ในใบฝรั่งมีสาร quercetetin มีฤทธิ์ยับยั้งการสังเคราะห์สาร postaglandin

ใช้รักษาโรคอหิวาตกโรค ต่อประสาท มีฤทธิ์คล้ายมอร์ฟีน ป้องกันโรคลักปิดลักเปิด

มีวิตมินซีมากต้านเชือแบคที่เรียและไวรัส

ใบฝรั่งจึงถูกนำมาใช้ประโยชน์ทางยา เช่น แก้ท้องร่วง ล้างแผลสด แก้เหงือกบวม

พิษเรื้อรัง ดูดหนองฝี รักษาโรคตามผิวหนัง แก้แพ้ยุง ดับกลิ่นปาก กลิ่นสุรา

ผสมปรุงกลิ่นเครื่องสำอาง และน้ำยาบ้วนปาก

ปัจจุบันมียาสำเร็จรูปจากใบฝรั่ง ผลิตโดยองค์การเภสัชกรรม

มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษเรียก กวาว แคปซูล บรรจุแคปซูลละ 250 มิลลิกรัม

รับประทาน 3-5 เม็ดทุก 6 ชั่วโมง แก้อาการท้องเสีย

ประโยชน์ทางโภชนาการ ฝรั่งถูกพบว่าเป็นผลไม้วิเศษที่เต็มไปด้วยวิตามินซี

และมากกว่าส้มถึง 5 เท่าและมีแคลเซียมเป็นปริมาณสูง โดยเฉพาะในผลสุก

แต่ไม่นิยมรับประทานเพราะมีกลิ่นฉุน ผลสุกจึงถูกนำมาแปรรูปเป็นน้ำผลไม้

ผสมด้วยน้ำสมุนไพรสำเร็จรูปหลายชนิด ส่วนน้ำฝรั่งที่ซื้อตามร้านอาหาร

จะเป็นสีเขียวสวยงาม นั่นเป็นเพราะเจือสี ทางที่ดีทำเองก็ได้ง่ายๆ

โดยนำฝรั่งสุก มาล้างให้สะอาด นำมาบดและเติมน้ำเพื่อสะดวกแก่การคั้นน้ำ

ระหว่างบดควรเหยาะเกลือนิดหน่อย เนื่องจากเกลือจะช่วยป้องกันการเกิดยางสีดำจากผลฝรั่ง

จากนั้นกรองกากทิ้งจะได้น้ำฝรั่ง ผสมน้ำเชื่อจะได้น้ำฝรั่งสดถูกหลักอนามัย

เก็บในภาชนะเคือบหรือภาชนะแก้ว ปิด ฝาให้สนิท แช่ในตู้เย็น อยู่ได้นาน 5-7 วัน

ไม่ควรใช้ภาชนะเหล็ก เพราะเหล็กจะทำปฏิกริยาทำให้ละลายสารในผลฝรั่ง

ได้น้ำสีเขียวจนดำเป็นอันตรายต่อร่างกาย

นอกจากนั้น มันยังเป็นแหล่งของวิตามินเอและบี กรดนิโคตินิก ฟอสฟอรัส

โปแตสเซียม เหล็ก โฟเลต และให้ปริมาณกากใยสูง โดยที่มีไขมันต่ำ

และให้พลังงานแค่เพียงผลละ 25 แคลอรีเท่านั้น น้ำฝรั่งคั้นยังมีสรรพคุณทางยา

ช่วยบรรเทาการอักเสบ และที่เหมาะกับท่านหญิงทั่วไป ก็คือ เป็นตัวหลักช่วยให้ลดน้ำหนักลงได้มาก.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น