วันอังคารที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ประโยชย์ของกระเทียม

ประโยชย์ของกระเทียม เพื่อสุขภาพที่ดี
ประโยชย์ของกระเทียมนั้นมีมากมายจริง ๆ ค่ะ หนุ่มสาวคนไหนที่ยี้กระเทียมจงเปลี่ยนใจตอนนี้ยังทันนะค่ะ เพราะกระเทียมนอกจะจากจะปรุงอาหารอร่อยก็ยังช่วยในการยับยั้งมะเร็งได้หลายชนิดอีกด้วยยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ค่ะ ประโยชย์ของกระเทียม เพื่อสุขภาพยังมีอีกเยอะเรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่า ประโยชย์ของกระเทียม มีอะไรกันบ้างนะ
ประโยชย์ของกระเทียม

1. ใช้ขับเหงื่อ ขับเสมหะ และขับปัสสาวะ 
ใช้หัวกระเทียมสดครึ่งกิโลกรัม ทุบพอแตก ใส่ในขวดโหล เติมน้ำผึ้งหรือน้ำหวานข้นๆ 1 ถ้วยแก้ว แช่ไว้ประมาณ 1 อาทิตย์ ใช้รับประทานครั้งละครึ่งช้อนโต๊ะ วันละ 3 ครั้ง
2. ใช้ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้จุกเสียดแน่นท้อง ใช้กระเทียม 5-7 กลีบ บดให้ละเอียด เติมน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ เติมเกลือและน้ำตาลเล็กน้อยผสมให้เข้ากัน กรองเอาแต่น้ำใช้ดื่มหรือใช้เนื้อกระเทียม 5 กลีบ หั่นซอยให้ละเอียดรับประทานหลังอาหารทุกเมื้อ

3. ช่วยลดโคเลสเตอรอลในเลือด รับประทานกระเทียมสดครั้งละ 5 กรัม วันละ 3 ครั้งพร้อมอาหารหรือหลังอาหาร เป็นเวลา 1 เดือน ปริมาณโคเลสเตอรอลในเลือดจะลดลง เมื่อไขมันอยู่ในระดับปกติแล้วให้รับประทานกระเทียมต่อไปวันละ 5 กรัม ก็จะสามารถรักษาระดับโคเลสเตอรอลให้ปกติได้ หากไม่ชอบรับประทานกระเทียมสดอาจรับประทานกระเทียมผงหรือน้ำมันกระเทียมแทนก็ได้ โดยรับประทานครั้งละ 2 แคปซูล วันละ 3 เวลาหลังอาหาร สารสำคัญที่ออกฤทธิ์คือ สารอัลลิซิน
4. ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตันและกล้ามเนื้อหัวใจหยุดทำงานเฉียบพลัน 
รับประทานกระเทียมสดครั้งละ 5 กรัม วันละ 3 เวลา พร้อมอาหารหรือหลังอาหาร เช่นเดียวกับเมื่อต้องการลดโคเลสเตอรอลสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ คือ เมททิลอัลลิลไตรซัลไฟด์ 5. ช่วยลดความดันโลหิตใช้เช่นเดียวกับการใช้เพื่อลดโคเลสเตอรอล
6. ช่วยลดน้ำตาลในเลือด เป็นผลที่สรุปได้จากการวิจัยในสัตว์ทดลอง
7. ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุของวัณโรคคอตีบ ปอดบวม ไทฟอยด์ และคออักเสบ ทั้งนี้พบว่าฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียดังกล่าวจะ ได้ผลดีเมื่อใช้กระเทียมสดฤทธิ์จะลดลงมากหลังเก็บกระเทียมไว้นาน 6 เดือน สารสำคัญที่ออกฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียคือ สารอัลลิซิน สคอร์ดินิน (scordinin) และสคอร์ดินีนเอ (scordinine A)
8. ช่วยรักษาโรคกลาก ใช้หัวกระเทียมสดฝานทาบริเวณที่เป็นบ่อย ๆ กระเทียมมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราที่ก่อให้เกิดโรคลิ้นเป็นฝ้าขาวและโรคกลากได้ สารที่ออกฤทธิ์คือ สารอัลลิซิน

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่ากระเทียมมีฤทธิ์ขับพยาธิในคนและสัตว์ได้ มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งบางชนิด มีฤทธิ์ฆ่าแมลงและมีฤทธิ์ทำให้มดลูกบีบตัวอีกด้วย

ข้อควรระวัง :
ในการบริโภคกระเทียม ผู้ที่เป็นโรคกระเพาะหรือคนปกติที่รับประทานกระเทียมมากเกินไป รวมทั้งคนที่รับประทานกระเทียมขณะท้องว่างอาจเกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารได้ ควรรับประทานกระเทียมไปพร้อม ๆ กับอาหารหรือหลังอาหาร หากเกิดอาการคลื่นไส้ ปวดท้อง ควรรับประทานกระเทียมให้น้อยลง


ที่มา: www.n3k.in.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น